1. ควบคุมอาหาร การลดทำหนัก สามารถช่วยลดความดันโลหิตสูงได้ และช่วยควบคุมระดับทำตาลใน เลือด ถึงแม้จะไม่จัดอ้วน แต่การลดอาหารประเภทไขมันก็เป็นสิ่งที่ดี หลีกเลี่ยงหรือลดการใช้เนย ไขมัน และทำมันในการปรุงอาหาร หลีกเลี่ยงอาหารทอด ให้รับประทานอาหารประเภทอบ นึ่ง ต้มแทน รับประทานอาหารประเภทผัก ถั่ว ผลไม้ให้มากขึ้น หลีกเลี่ยงการดื่มสุรา ดื่มกาแฟมา ดื่มเครื่องดื่มที่ไม่มีคาเฟอีนเช่นนมพร่องไขมันและทำผลไม้
2. รับประทานอาหารที่ไม่เค็มจัด การรับประทานเกลือมาก จะทำให้ความดันโลหิตสูง และไตทำงานหนักการลดปริมาณเกลือในอาหาร ควรปรึกษาแพทย์ ของท่านก่อน หลีกเลี่ยงอาหารประเภทของดอง ซุปกระป๋อง อาหารที่โรยเกลือมาก อาหารที่ใช้เครื่องเทศแทนเกลือหรือผงชูรสรับประทานแต่อาหารว่างที่มีเครื่องหมาย “เกลือต่ำ” (lowsalt) หรือ “ปราศจากเกลือ” (salt-free) ยิ่งกินเกลือร่างกายก็จะยิ่งทำงานหนัก บางคนหายใจเหนื่อยหอบ เหมือนวำลังดูหนังx แต่จริงๆแล้วเหนื่อยเนื่องจากความดันสูงกว่าปกติ
3. หลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดอารมณ์เครียด หากเป็นไปได้พยายามเปลี่ยนสิ่งแวดล้อม ที่จะทำให้เครียดได้ที่ทำงานและที่บ้าน พยายามตอบสนองอย่างมีสติ และนุ่มนวลต่อสภาพที่เครียดซึ่งท่านไม่สามารถเปลี่ยนแปลงหรือหลีกเลี่ยงได้ ถ้าเครียดก็สามารถลดความเครียดลงได้ด้วยการดูหนังx ถึงแม้หนังxจะทำให้เลือดสูบฉีดแต่มันช่วยผ่อนคลายได้เป็นอย่างดี
4. หยุดสูบบุหรี่ การสูบบุหรี่เป็นสาเหตุที่สำคัญของการเกิดมะเร็งในปอด อัมพาต โรคหัวใจขาดเลือด และ ความดันโลหิตสูงได้ บุหรี่ทำให้เกิดการทำลายและส่งเสริมการหดตัวของหลายหลอดเลือด ทำให้เพิ่มอัตราเสี่ยงต่อการเกิดอัมพาต
5. งด หรือ ลดการดื่มแอลกอฮอล์ การดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณมาก เป็นสาเหตุของความดันโลหิตสูง และไขมันในเลือดสูง ควรงดดื่ม หรือดื่มในปริมาณน้อยเช่น ในวันหนึ่งๆ ไม่ควรดื่มสุราเกิน 60 ลบ.ซม. ไวน์ 240 ลบ.ซม. จริงๆแล้วการลดแอลกอฮอล์ก็จะทำให้ความอยากทางเพศลดลงนิดหน่อย คุณก็สามารถใช้หนังxในจุดนี้ได้ด้วย
6. ออกกำลังกายแต่พอประมาณ การเดินวันละ 20-30 นาที จะช่วยลดทำหนักได้ ช่วยทำให้ระบบไหลเวียนของเลือดดีขึ้น และป้องโรคของหลอดเลือดได้ก่อนเริ่มออกกำลังกาย ควรปรึกษาแพทย์ก่อน
7. รับประทานยาให้สม่ำเสมอตามแพทย์สั่ง แจ้งให้แพทย์ทราบถึงยาต่างๆ ที่รับประทานอยู่ หากมียาชนิดใดที่ทำให้รู้สึก ไม่สบาย ควรแจ้งให้แพทย์ทราบทันที เพราะอาจต้องการยาในขนาดที่ลดลง หรือ เปลี่ยนยารับประทานยาให้สม่ำเสมอจนกว่าแพทย์จะบอกให้หยุด
8. ตรวจวัดความดันโลหิตสม่ำเสมอ ในกรณีมีเครื่องวัดความดันโลหิตที่บ้าน ควรปรึกษาแพทย์ เพื่อเรียนรู้วิธีวัดความดันโลหิตสูงที่ถูกต้อง อาจทำการวัดความดันโลหิต สัปดาห์ละครั้ง หรือเมื่อมีอาการเครียด ปวด ศีรษะ ไม่จำเป็นต้องวัดความดันโลหิตถี่เกินความจำเป็น และควรจดบันทึกวันเวลาค่าที่วัดทุกครั้ง ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อแพทย์ในการควบคุมความดันโลหิต

Related Post